Lễ vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ năm 2019

Tối 25/10/2019, tại sân vận động xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ năm 2019 nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công truyền nghề và vinh danh các nghệ nhân, đồng thời quảng bá và tạo ra chuỗi giá trị cho các sản phẩm làng nghề, củng cố nâng cao giá trị văn hóa truyền thống làng nghề xã Vân Từ nói riêng và huyện Phú Xuyên nói chung. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đã tới tham dự và cắt băng khai mạc.

Xã Vân Từ không chỉ nổi tiếng với nghề may comple mà còn có một làng quê nổi danh với những kiến trúc rất độc đáo, đó là làng cổ Cựu. Đây là ngôi làng sở hữu những ngôi nhà cổ có từ hàng trăm năm trước với lối kiến trúc Pháp xen lẫn những ngôi nhà cổ có kiến trúc phương Đông. Với vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong và bàn tay tài hoa của những nghệ nhân nơi đây đã làm nên sức hút để du khách gần xa về với Vân Từ. Tham quan ngôi làng cổ Cựu là một trong những điểm nhấn nằm trong các hoạt động diễn ra lễ hội.

 

Cắt băng khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ năm 2019

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND xã Vân Từ Nguyễn Ngọc Dương cho biết, nghề may comple luôn đồng hành cùng sự phát triển và là một thành tố quan trọng trong nền tảng tinh thần của người dân xã Vân Từ, trở thành động lực quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Vân Từ có 10/10 thôn có nghề may comple, trong đó có 8 thôn đủ tiêu chí làng nghề và 3 thôn được UBND Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Comple của các làng nghề có mẫu mã đa dạng, phong phú, bắt kịp xu hướng thị trường, tạo dựng được thị trường rộng lớn ở khắp tỉnh, thành trong cả nước và đang hướng ra thị trường nước ngoài.

Từ năm 2011 đến nay, lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống đã được tổ chức qua 6 kỳ, thu hút hàng vạn người tham dự và để lại nhiều ấn tượng cho du khách về văn hóa, con người và sản phẩm làng nghề Phú Xuyên.

Tại lễ hội năm nay có hơn 170 gian hàng với rất nhiều sản phẩm hàng hóa phong phú, đa dạng. Trong thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 25 - 27/10/2019, nhiều hoạt động được tổ chức như: giao lưu văn hóa văn nghệ truyền thống, biểu diễn tay nghề truyền thống, kết nối các tour, thi đấu các trò chơi dân gian, tọa đàm bàn giải pháp nâng cao yếu tố văn hóa trong phát triển làng nghề gắn với du lịch, phát động phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật truyền thống…

 

Trao Quyết định công nhận các điểm đến du lịch gắn với làng nghề Phú Xuyên tại xã Vân Từ (nghề may comple) và xã Chuyên Mỹ (nghề khảm trai)

Để ghi nhận những thành quả lao động miệt mài của các nghệ nhân huyện Phú Xuyên, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định công nhận các điểm đến du lịch gắn với làng nghề Phú Xuyên tại xã Vân Từ (nghề may comple) và xã Chuyên Mỹ (nghề khảm trai). Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Phú Xuyên phát triển, phát huy thế mạnh và tiềm năng du lịch, bảo tồn và phát huy được giá trị văn hóa, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình Thuận: Phê duyệt Đề án Phan Thiết City tour

13/1/2022
Bình Thuận: Phê duyệt Đề án Phan Thiết City tour giai đoạn 2021 - 2025 Cập nhật: Thứ năm, 13/01/

Hà Nội: Phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách trong

13/1/2022
Sở Du lịch Hà Nội xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch trong năm 2022. Theo đó, Hà Nội

Du lịch Việt Nam tại hội trợ du lịch quốc tế tai

11/11/2019
Hội chợ du lịch quốc tế World Travel Mart 20919 (WTM) diễn ra từ ngày 4-6/11/2019 tại thủ đô London

Vẻ đẹp vườn Quốc Gia Cát Bà

1/11/2019
Khi cái nắng không còn oi ả, tiết trời dịu nhẹ cũng là lúc Vườn quốc gia Cát Bà, Hải Phòng chiều